cách chọn cua biển ngon của dân biển mà không phải ai cũng biết năm 2022
Ẩm thực

Cách chọn cua biển ngon của dân biển mà không phải ai cũng biết năm 2022 – Hanoi Grace

Nên mua cua biển vào thời điểm nào?
Cách chọn cua biển đúng chuấn

Chọn cua còn sống 
Ấn vào yếm cua
Quan sát màu sắc của mai cua và càng cua
Dựa trên gai cua
Chọn cua theo càng cua
Quan sát màu yếm và mặt dưới càng cua
Chọn cua nhiều gạch

Cách bảo quản cua đúng cách
Cách sơ chế cua biển đơn giản và nhanh chóng
Các món ngon từ cua biển

Cua hấp bia
Lẩu cua biển
Cua rang me

Nên mua cua biển vào thời điểm nào?
Cách chọn cua biển đúng chuấn

Bạn muốn mua cua biển để chế biến món ăn cho gia đình? Nhưng bạn không biết chọn cua như thế nào là chuẩn? Đừng lo lắng ngay tại bài viết này Sài Gòn Ăn Gì sẽ hướng dẫn cho bạn cách chọn cua biển ngon của người dân xứ biển mà không phải ai cũng biết. Cùng theo dõi luôn nhé!

Nên mua cua biển vào thời điểm nào?

Để có được những con cua chất lượng, bạn nên mua cua vào những ngày đầu hoặc cuối tháng vì thời điểm này cua sẽ chắc thịt và béo tốt. Ở thời điểm giữa tháng cua thường lột vỏ, óp, ít thịt, ăn sẽ không ngon. Đây là điều mà rất ít người biết. Do đó, khi đi mua cua biển bạn nhớ kỹ điều này nha!

cách chọn cua biển ngon của dân biển mà không phải ai cũng biết năm 2022

Cách chọn cua biển đúng chuấn

Việc chọn cua biển đúng chuẩn sẽ không có gì là khó khăn khi bạn biết các cách sau:

Chọn cua còn sống 

Bước đầu tiên để có cua ngon, bạn nên chọn cua còn sống không nên chọn cua đã ngộp và có mùi, như vậy cua mới tươi, đảm bảo độ ngon, ngọt của cua. Và không làm mất đi hương vị của chúng.

cách chọn cua biển ngon của dân biển mà không phải ai cũng biết năm 2022Ấn vào yếm cua

Bạn dùng đầu ngón tay cái ấn vào yếm cua. Nếu yếm cua cứng thì đó là những con cua chắc thịt. Ngược lại nếu yếm cua hơi mềm và có độ xếp là những con cua non, thịt sẽ rất ít và ăn sẽ không ngon.

cách chọn cua biển ngon của dân biển mà không phải ai cũng biết năm 2022Quan sát màu sắc của mai cua và càng cua

Ngoài việc ấn vào yếm cua, bạn cũng có thể quan sát màu sắc của cua. Thông thường những con cua ngon sẽ có màu sẫm đậm. Và màu của càng và mai cua sẽ là tương đồng nhau.

cách chọn cua biển ngon của dân biển mà không phải ai cũng biết năm 2022Dựa trên gai cua

Những con cua trưởng thành thì gai trên mai cua sẽ to, dài và cứng cáp. Còn những con cua có gai nhỏ thì đa số là cua non, óp và ít thịt.

cách chọn cua biển ngon của dân biển mà không phải ai cũng biết năm 2022Chọn cua theo càng cua

Có một cách để chọn cua ngon cũng vô cùng đơn giản khác đó là chọn theo càng cua. Một điều dễ thấy những con cua có càng to và dài thường thịt của chúng chắc và dày mình, ăn sẽ ngon hơn so với những con còn lại.

cách chọn cua biển ngon của dân biển mà không phải ai cũng biết năm 2022Quan sát màu yếm và mặt dưới càng cua

Khi đi mua cua, bạn đừng bỏ qua màu yếm và mặt dưới càng cua. Những con cua có màu yếm và mặt dưới khá nhợt nhạt, màu không đậm thậm chí là trắng sáng thường là những con cua ít thịt, lượng gạch không cao. Nên chọn những con có yếm và mặt dưới càng cua màu nâu đậm thì đó là cua ngon.

cách chọn cua biển ngon của dân biển mà không phải ai cũng biết năm 2022Chọn cua nhiều gạch

Cua biển gồm có cua cái và cua đực. Dễ thấy cua cái bao giờ cũng nhiều thịt và gạch hơn cua đực. Do đó, khi mua cua, bạn nên chọn những con cua cái đã qua sinh sản như vậy sẽ ngon hơn. Với loại cua này cũng rất dễ phân biệt, chỉ cần nhìn yếm cua. Nếu yếm cua hình bầu dục và có phần lông xung quanh yếm thì chắc chắn đó là cua cái. Kế tiếp, bạn xem ở phần giữa yếm cua và mai cua nếu thấy có phần đỏ gạch nhiều ở bên trong thì là cua gạch nhiều. Và bạn có thể yên tâm khi chọn những con này.

cách chọn cua biển ngon của dân biển mà không phải ai cũng biết năm 2022Cách bảo quản cua đúng cách

Khi mua cua về, nếu bạn chưa có thời gian làm ngay, hãy để chúng vào trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tốt nhất là để cua trên viên đá lạnh, khiến cho cua nhanh chóng cứng lại. Tránh thả chúng vào nước sẽ khiến cua bị sốc và nhanh chết hơn.

Cách sơ chế cua biển đơn giản và nhanh chóng

Bước 1: Giữ nguyên phần dây buộc cua. Dùng một con dao nhỏ để đâm vào yếm cua (cách làm này người ta gọi là chọc tiết cua) cho đến khi chân và càng của cua duỗi thẳng cẳng. Đây là dấu hiệu cua đã chết và bạn có thể tiến hành sơ chế chúng.

cách chọn cua biển ngon của dân biển mà không phải ai cũng biết năm 2022Bước 2: Tháo bỏ phần dây buộc, dùng chiếc bàn chải nhỏ chà sạch lên mai cua và càng cua; hai bên hông cua dưới vòi nước.cách chọn cua biển ngon của dân biển mà không phải ai cũng biết năm 2022Bước 3: Tách yếm và rửa sạch lại một lần nữa. Tùy vào mục đích bạn chế biến cua mà có thể tách phần mai hoặc giữ nguyên mai.cách chọn cua biển ngon của dân biển mà không phải ai cũng biết năm 2022Như vậy, với 3 bước đơn giản trên là bạn đã sơ chế thành công cua biển.

Các món ngon từ cua biển

Cua biển là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà ai cũng đều yêu thích. Bạn có thể chế biến cua biển theo nhiều món ăn khác nhau như:

Cua hấp bia

cách chọn cua biển ngon của dân biển mà không phải ai cũng biết năm 2022Lẩu cua biển

cách chọn cua biển ngon của dân biển mà không phải ai cũng biết năm 2022Cua rang me

cách chọn cua biển ngon của dân biển mà không phải ai cũng biết năm 2022Trên đây là tất cả những gì mà Sài Gòn Ăn Gì muốn gửi đến bạn đọc về cách chọn cua ngon của người dân xứ biển. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm khi mua cua để giúp gia đình bạn có những bữa ăn chất lượng và giàu dinh dưỡng. 0/5 (0 Reviews)

Đăng bởi: Huyền Huyền

Từ khoá: Cách chọn cua biển ngon của dân biển mà không phải ai cũng biết năm 2022

Nguồn: Source link

LEAVE A RESPONSE