nguyên tắc bón phân, cách bón phân, bón phân cho cây, nguyên tắc bón phân bạn cần nắm vững để cây sinh trưởng tốt
Ẩm thực

Nguyên tắc bón phân bạn cần nắm vững để cây sinh trưởng tốt – Hanoi Grace

Bón phân là một bước không thể thiếu trong quá trình chăm sóc cây trồng. Bón phân sẽ cung cấp thêm dinh dưỡng hàm lượng cho cây trồng phát triển và sinh trưởng trong điều kiện tốt nhất. Tuy nhiên khi bón phân chúng ta không nên bón bừa bãi mà phải tuân theo nguyên tắc bón phân thì cây mới có thể cho năng suất cao. Vậy những nguyên tắc bón phân là gì, hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tại sao cần sử dụng phân bón cho cây

nguyên tắc bón phân, cách bón phân, bón phân cho cây, nguyên tắc bón phân bạn cần nắm vững để cây sinh trưởng tốt

Tại sao cần phải bón phân cho cây

Hầu hết, các nguồn đất đều không cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cây trồng phát triển một cách khỏe mạnh nhất. Ngay cả khi bạn trồng các loại rau hoặc cây trên một mảnh đất màu mỡ phù hợp với cây trồng nhưng khi cây càng lớn thì nó sẽ cần hấp thụ rất nhiều khoáng chất và những yếu tố dinh dưỡng hữu cơ khác của đất. Từ đó mà đất trở nên nghèo nàn, bạc màu hơn so với lúc ban đầu.

Phân bón đối với cây trồng là vô cùng cần thiết, nó sẽ cung cấp đủ và cân đối các dưỡng chất cần thiết theo đúng yêu cầu của từng loại cây trồng trong quá trình sinh trưởng và phát triển phù hợp với từng điều kiện về cụ thể và khí hậu, đất đai, nước tưới và các loại sâu bệnh.

Bón phân thường xuyên và đầy đủ cho cây trồng, chúng ta sẽ giúp cung cấp đủ các dưỡng chất mà đất đã mất đi theo thời gian. Bảo đảm được vụ mùa của cây trồng vẫn có điều kiện để phát triển tốt nhất và cho năng suất như mong đợi.

Những nguyên tắc bón phân bạn cần biết

Lựa chọn đúng loại phân

Dựa theo yêu cầu dinh dưỡng của từng đoạn, từng loại cây trồng và đặc điểm của đất đai để bạn lựa chọn những loại phân thích hợp, để tránh tình trạng bị thiếu hụt hoặc dư thừa phân bón.

Hiện nay, phân bón có nhiều loại nhưng ba loại được sử dụng nhiều nhất đó chính là phân đạm, phân lân, phân Kali. Mỗi loại sẽ có những chức năng riêng nếu như chúng ta không biết xác định được loại phân bón và bón sai yêu cầu của cây thì sẽ không phát huy được hiệu quả mà còn gây hại cho cây.

Bón đúng phân cho cây là một nguyên tắc vô cùng cần thiết, nó không chỉ đáp ứng được nhu cầu của cây mà còn giữ ổn định môi trường đất. Ở đất chua tuyệt đối không bón những loại phân có tính axit cao và trên nền đất kiềm không bón các loại phân có tính kiềm cao. Các loại đất chai cứng, bạc màu cần bón những loại phân hữu cơ, phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh để có tác dụng cải tạo đất,…

Bón phân đúng thời điểm

nguyên tắc bón phân, cách bón phân, bón phân cho cây, nguyên tắc bón phân bạn cần nắm vững để cây sinh trưởng tốt

Nguyên tắc bón phân cho rau, cây trồng

Nguyên tắc bón phân tiếp theo mà chúng ta cần chú ý đó là phải bón phân đúng thời điểm. Quá trình sinh trưởng và phát triển của cây bao gồm nhiều giai đoạn nối tiếp nhau, yêu cầu về phân bón và các dưỡng chất ở từng giai đoạn là khác nhau. Vào từng giai đoạn cây cần cung cấp đủ và kịp thời nhất thì mới phát huy được hiệu quả. Nếu thiếu hụt các chất dinh dưỡng thì bổ sung sau cũng sẽ không đạt được hiệu quả cao.

Tất cả các loại cây trồng đều có nhu cầu dinh dưỡng trong suốt tất cả các giai đoạn, trong chu kỳ sống của mình. Vì thế để việc bón phân phát huy hiệu quả cao nhất bạn cần chia phân bón ra nhiều lần bón, bón đúng lúc cây cần. Nếu dư thừa phân bón và cây không hấp thụ hết, phân bón sẽ bị rửa trôi, bốc hơi gây thất thoát, lãng phí và còn có những tác động xấu đến cây trồng.

Bón đúng điều lượng

Đối với các loại cây trồng bón không được thiếu cũng như là không được dư thừa. Và phải bỏ một số lượng vừa đủ thì mới có thể phát huy được hiệu quả và công dụng tốt nhất. Mỗi loại phân bón sẽ có những điều lượng thay đổi khác nhau cho từng loại cây trồng. Vì thế trước khi bón phân bạn cần phải tham khảo kỹ ở bao bì và đọc hướng dẫn sử dụng.

nguyên tắc bón phân, cách bón phân, bón phân cho cây, nguyên tắc bón phân bạn cần nắm vững để cây sinh trưởng tốt

Tuân thủ nguyên tắc bón phân để cây trồng sinh trưởng tốt

Lựa chọn phương pháp bón phân đúng cách

Tùy thuộc vào mỗi loại phân mà chúng ta sẽ có những kĩ thuật bón khác nhau. Có loại phân chuyên dùng cho bón lót, có loại chuyên dùng cho bón thúc, có loại chỉ cần rải trên mặt đất, nhưng cũng có loại phải vùi sâu xuống đất.

Hiện nay có 2 phương pháp bón phân được sử dụng phổ biến nhất đó là: bón gốc và bón lá. Tùy theo từng loại cây mà sẽ có phương pháp bón cho phù hợp. Với phân bón tốc thì bón vào rãnh, vào hố, còn với phân bón lâ thì phun đều trên lá.

Bọn phân theo đúng thời tiết

Thời tiết có thể ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả sử dụng phân bón. Nếu như trời mưa nhiều phân bón có thể bị rửa trôi và gây thất thoát phân bón, cây không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Còn nếu như thời tiết quá nắng nóng thì phân bón có thể bị bốc hơi xảy ra các phản ứng hóa học.

Như vậy bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn những nguyên tắc bón phân mà bạn cần phải nắm vững. Khi bón phân theo những nguyên tắc này, chắc chắn cây trồng của bạn sẽ phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh trong điều kiện tốt nhất. Chúc các bạn thành công khi áp dụng nguyên tắc bón phân này.

Topcachlam

Nguồn: Source link

LEAVE A RESPONSE