chè huế, ẩm thực huế, chè huế nét chấm phá trong tinh hoa ẩm thực huế!
Ẩm thực

Chè Huế Nét Chấm Phá Trong Tinh Hoa Ẩm Thực Huế! – Hanoi Grace

Nhắc đến ẩm thực Huế thì chắc chắn không thể bỏ qua món chè Huế. Chè Huế rất đa dạng, là một nét chấm phá tinh tế trong bức tranh ẩm thực vùng đất kinh đô nhà Nguyễn. Thật đáng tiếc nếu như đến Huế mà không thưởng thức được những món chè nơi đây.

1. Nét Độc Đáo Của Chè Huế Trong Ẩm Thực Huế

chè huế, ẩm thực huế, chè huế nét chấm phá trong tinh hoa ẩm thực huế!

Chè Huế mang nét đặc trưng rất riêng không loại chè nào có được. Đa dạng và độc đáo với cả phong cách cung đình và dân dã. Hương vị của món chè xứ Huế không chỉ là vị ngọt thường thấy mà tập hợp cả năm vị chua, cay, mặn, đắng, ngọt. Món chè trong văn hóa ẩm thực Huế là không thể thay thế được, người ta nói đến Huế mà không thưởng thức các loại chè thì bạn đã lãng phí chuyến đi của mình.

chè huế, ẩm thực huế, chè huế nét chấm phá trong tinh hoa ẩm thực huế!

Người Huế nổi tiếng là khéo tay lại có dịu dàng nhẹ nhàng, tỉ mỉ, sáng tạo. Chính điều đó, họ chế biến rất nhiều món chè ngon, lạ và tốt cho sức khỏe. Họ cầu kỳ trong cách chế biến tạo ra nhiều món chè ngọt như chè hạt sen, chè nhãn bọc hạt sen,… món chè chứa cả thịt quay như chè thịt quay,… Những món chè dân dã hơn thì có chè bắp, chè khoai, chè bột lọc,… Mỗi món mang một hương vị rất riêng biệt khiến thực khách đã một lần được thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên.

Món chè trước đây là món tráng miệng không thể thiếu trong bữa ăn của vua chúa dưới thời nhà Nguyễn. Hiện nay món chè được sử dụng để cúng tế trong các dịp lễ, tết trong năm. Chè Huế là món ăn được tất cả mọi người yêu thích. Tuy giờ đây ở rất nhiều nơi có món chè Huế nhưng muốn được thưởng thức chuẩn vị thì phải đến Huế mới trọn vẹn.

2. Các Món Chè Đặc Trưng Của Chè Huế

2.1. Chè Cung Đình Huế

chè huế, ẩm thực huế, chè huế nét chấm phá trong tinh hoa ẩm thực huế!

Nhắc đến chè Huế thì không thể không nhắc đến món chè cung đình. Món ăn tao nhã, cầu kỳ từ nguyên liệu, cách chế biến và trình bày. Sự phong phú cùng hương thơm quyến rũ luôn thu hút được thực khách. Những món chè thanh tao, chế biến cầu kỳ như chè hạt sen hay chè nhãn bọc hạt sen. Chè sen là món chè cung đình nổi tiếng. Món này được chế biến dành riêng cho ngự thiện của vua Nguyễn xưa kia. Hạt sen phải được lấy từ hồ Tịnh Tâm, nhãn phải là nhãn lồng, vị ngọt, thanh của đường, hạt sen và nhãn quyện nồng vào nhau tạo nên hương vị quyến luyến của chè sen Huế.

chè huế, ẩm thực huế, chè huế nét chấm phá trong tinh hoa ẩm thực huế!

Nhưng món chè thể hiện sự sáng tạo nhất phải nhắc đến chè bột lọc thịt quay. Trong quan niệm thông thường, món chè là món ăn ngọt, thanh. Nhưng người dân đất cố đô lại biến nó trở thành một món ăn đặc biệt. Chỉ nghe cái tên cũng khiến người ta muốn nếm thử một lần. Món ăn có vị thanh ngọt của đường, giòn dai của bột lọc và béo ngậy của thịt quay. Không khiến thực khách phải thất vọng khi thưởng thức món chè độc đáo này đâu!

Ngoài ra, chè cung đình còn rất nhiều loại khác để du khách có thể thỏa mãn vị giác. Chẳng hạn như các loại chè trái cây. Độc đáo, tinh tế là những mỹ từ người ta dành cho món chè cung đình cố đô.

2.2. Chè Dân Gian

chè huế, ẩm thực huế, chè huế nét chấm phá trong tinh hoa ẩm thực huế!

Bên cạnh chè cung đình Huế thì phải kể đến các món chè dân dã xứ cố đô. Văn hóa ẩm thực nơi đây được chia làm hai nhánh là cung đình và dân gian, tên gọi đã chỉ ra lịch sử. Tuy không cầu kỳ trong cách chế biến như chè cung đình nhưng nếu đến Huế đừng bao giờ bỏ qua món chè dân gian. Dù chỉ là món ăn dân gian nhưng chè dân dã vẫn thể hiện được đức tính của người dân xứ Huế, cẩn thận, tỉ mỉ, tinh tế.

chè huế, ẩm thực huế, chè huế nét chấm phá trong tinh hoa ẩm thực huế!

Món chè dân dã quen thuộc nhất với người dân xứ Huế có lẽ là chè bắp. Không cầu kỳ như chè sen nhưng loại bắp để nấu được món chè bắp đúng “Huế” thì phải sử dụng bắp ngô non ở Cồn Hến. Vị ngọt, thanh cùng hương bắp và lá dứa hòa quyện tạo ra một món chè bắp rất riêng. Thực khách chỉ đến Huế mới có dịp được thưởng thức đúng hương vị.

Bạn sẽ thưởng thức hàng trăm loại chè được chế biến theo cách rất riêng. Chẳng hạn như chè trôi nước, chè khoai.

Kết luận:

Ẩm thực Huế mang nét rất riêng là sự pha trộn tuyệt vời giữa cung đình và dân dã và món chè Huế thể hiện tính rất riêng này. Đừng bao giờ bỏ qua món chè thơm ngon nơi cố đô khi có dịp đến với mảnh đất này. Kenhdulichkhampha.com kính chúc bạn có nhiều sức khỏe và hạnh phúc! Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn về các tour du lịch đặc sắc nhé! Trân trọng!

Nguồn: Source link

LEAVE A RESPONSE