bắc kạn có bao nhiêu tỉnh? ở đâu có khu du lịch và ẩm thực phong phú?
Ẩm thực

Bắc Kạn Có Bao Nhiêu Tỉnh? Ở Đâu Có Khu Du Lịch Và Ẩm Thực Phong Phú? – Hanoi Grace

Khi đến du lịch Bắc Kan là bạn đã đến mảnh đất có thiên nhiên và khí hậu đẹp và dễ chịu nhất ở miền Bắc Việt Nam.

Những điều bạn cần biết về Bắc Kạn

Diện tích của tỉnh là 4868 km2, dân số 302 nghìn người, về dân số thì tỉnh này thuộc loại nhỏ nhất Việt Nam. Phần lớn dân số là người dân tộc Thái. Nơi đây có nền kinh tế nhỏ nhất so với các khu vực lân cận.

Khí hậu, thiên nhiên

Khí hậu của tỉnh mảnh đất này mang tính chất nhiệt đới gió mùa, ẩm với hai mùa rõ rệt: mùa mưa, nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 10; mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Lượng mưa ít nhất là trong Tháng mười hai.

Nhiệt độ trung bình hàng năm là 20-22 ° C. Mức tối thiểu ở một số khu vực là âm 1-2 ° C.

bắc kạn có bao nhiêu tỉnh? ở đâu có khu du lịch và ẩm thực phong phú?

Nhìn chung, khí hậu của địa phương thuận lợi cho phát triển nông, lâm nghiệp, trong đó có việc trồng một số cây trồng cận nhiệt đới và cây trồng của đới ôn hòa. Ngoài ra băng giá, mưa đá, lốc xoáy và các hiện tượng thời tiết cực đoan khác đôi khi xảy ra ở tỉnh Bắc Kạn.

Trong 50 năm qua, nhiệt độ trung bình đã tăng khoảng 0,7 ° C, và sự khác biệt giữa mùa khô và mùa mưa đã thay đổi. Mưa bất thường thường khó lường trong mùa khô. Lượng mưa trung bình hàng năm trong tỉnh giảm từ 1400 mm đến 1300 mm. Ngập úng xảy ra, nguồn nước giảm, dông và mưa đá xảy ra thường xuyên hơn.

Nhiều con sông bắt nguồn từ Bac Kan. Do đó, độ dốc lớn và sự tập trung nước của các sông do mưa dữ dội gây ra lũ quét ở đây.

Rừng cận nhiệt đới Nam Á (rừng rậm) bao phủ 95% diện tích toàn tỉnh.

Kinh tế và vận tải

Nền kinh tế của tỉnh tập trung vào khai khoáng, lâm nghiệp, nông nghiệp và ở một mức độ nào đó là du lịch. Ở đây có trữ lượng lớn quặng sắt, nhưng nó vẫn chưa được khai thác. Xi măng, đá granit và tấm lát được sản xuất.

bắc kạn có bao nhiêu tỉnh? ở đâu có khu du lịch và ẩm thực phong phú?

Bắc Kạn là một tỉnh nông nghiệp. Nó sản xuất khoảng 200 nghìn tấn ngũ cốc, chiếm chưa đến một nửa tổng lượng ngũ cốc của Việt Nam. Nhưng về sản lượng lương thực bình quân đầu người thì không xa so với mức bình quân.

Bắc Kạn có bao nhiêu tỉnh?

nơi này là một tỉnh miền núi cao, địa hình bị chi phối bởi những dãy núi vòng cung quay l­ưng về phía đông xen lẫn với những thung lũng, có vị trí địa lý:

Phía bắc giáp tỉnh Cao Bằng
Phía đông giáp tỉnh Lạng Sơn
Phía nam giáp tỉnh Thái Nguyên
Phía tây giáp tỉnh Tuyên Quang.

Bắc Kạn có thể phân thành 3 vùng nh­ư sau:

Vùng phía Tây và Tây Bắc

bắc kạn có bao nhiêu tỉnh? ở đâu có khu du lịch và ẩm thực phong phú?

bao gồm các mạch núi thuộc khu vực huyện Chợ Đồn, Pác Nặm, Ba Bể chạy theo hư­ớng vòng cung Tây Bắc – Đông Nam, định ra h­ướng của hệ thống dòng chảy lư­u vực sông Cầu. Dãy núi cao nhất có độ cao 1.578m

Vùng phía Đông và Đông Bắc

hệ thống núi thuộc cánh cung Ngân Sơn chạy theo hư­ớng Bắc – Nam, mở rộng thung lũng về phía Đông Bắc

bắc kạn có bao nhiêu tỉnh? ở đâu có khu du lịch và ẩm thực phong phú?

Vùng trung tâm

vùng địa hình thấp, kẹp giữa một bên là dãy núi cao thuộc cánh cung sông Gâm ở phía Tây, với một bên là cánh cung Ngân Sơn ở phía Đông.

Đi đâu tại Bắc Kạn?

Thác Đầu Đẳng

bắc kạn có bao nhiêu tỉnh? ở đâu có khu du lịch và ẩm thực phong phú?

Thác Đầu Đẳng là một trong nhiều thắng cảnh thiên nhiên ở tỉnh nơi đây của Việt Nam. Nó nằm trên một đoạn của sông Năng, nơi mà lối đi của nó bị chặn lại bởi những tảng đá lớn nhỏ khác nhau. Chiều cao của thác khoảng 500 mét và chiều dài của nó là 1 km. Những vách đá sừng sững của Đầu Đẳng như những ngôi nhà cổ kính tạo nên một khung cảnh thơ mộng không đâu sánh bằng.

Tương truyền, thác được hình thành từ thời Trung cổ, khi một người khổng lồ đào động Puông và ném đá xuống sông Năng, từ đó ngăn dòng chảy tiếp theo của nó. Thác Đầu Đẳng được bao quanh bởi rừng cây rậm rạp, tạo ấn tượng về vẻ đẹp và sự hùng vĩ. Cũng cần lưu ý rằng đây là một đầu mối giao thương quan trọng của thành phố, các ngôi làng nhỏ nằm cách đó 2 km.

Vì vậy, sau khi tham quan ở đây, bạn có thể thưởng thức trang phục truyền thống của người dân địa phương, cũng như quan sát văn hóa của họ. Thác còn nổi tiếng với loài cá quý hiếm có tên là Cá Chiên, nặng khoảng 10 kg.

Hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể – 1 trong 20 hồ nước ngọt đẹp nhất thế giới (xếp hạng bởi UNESCO) – là địa danh nổi tiếng thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch tham quan mỗi năm. Cách Hà Nội khoảng 230km về hướng bắc, hồ Ba Bể thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Hồ được hình thành trong một cuộc kiến tạo lục địa Đông Nam Á vào khoảng 200 triệu năm về trước.

bắc kạn có bao nhiêu tỉnh? ở đâu có khu du lịch và ẩm thực phong phú?

Khu vực mà khu bảo tồn thiên nhiên này tọa lạc nổi tiếng với số lượng lớn các thác nước, sông, thung lũng, hồ và hang động. Tất cả điều này được bao quanh bởi cảnh quan tuyệt đẹp.

Trên thực tế, chúng ta đang nói về một số hồ – Pelam, Pelu và Peleng. Chúng nằm ở độ cao một trăm bốn mươi lăm mét so với mực nước biển và được coi là hồ tự nhiên lớn nhất Việt Nam. Diện tích của các hồ là hơn năm trăm ha. Năm 1978, khu vực này được công bố là khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia và cũng là trung tâm du lịch. Những hàng cây hùng vĩ bao quanh hồ có tuổi đời vài trăm năm.

Khu bảo tồn có một hệ động vật rất phong phú: lợn rừng, gấu, báo, khỉ và chim – tất cả đều cảm thấy thoải mái trong thiên đường còn nguyên sơ của nền văn minh này.

người dân tại mảnh đất này gọi Hồ Ba Bể là trái tim xanh của của Vườn quốc gia Ba Bể bởi vai trò điều tiết nguồn nước cho những khu vực xung quanh.

Nằm ở độ cao khoảng 150m so với mực nước biển, Hồ Ba Bể có độ sâu vào khoảng 20m, có nơi sâu nhất là 35m với khoảng 9 triệu m3 nước và được bao quanh bởi những dãy núi đá hùng vĩ và bạt ngàn những cánh rừng nhiệt đới. Cấu tạo ảnh hưởng từ cơ chế địa chất và thủy văn đã khiến cho hồ trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết, nhưng độc đáo nhất phải kể đến là hồ chưa bao giờ cạn nước.

Động Puông

Động Puông là một trong nhiều thắng cảnh tự nhiên ở tỉnh vùng này của Việt Nam. Nó thu hút khách du lịch với vô số hội trường, thành phần phong phú của thạch nhũ và măng đá. Lối vào hang được hình thành bởi những tảng đá vôi tuyệt đối, chiều rộng khoảng 3 mét. Tổng chiều cao của hang là 30 mét và chiều dài là 300 mét. Các bức tường của nó bị bao phủ bởi rêu và khô do lũ lụt.

bắc kạn có bao nhiêu tỉnh? ở đâu có khu du lịch và ẩm thực phong phú?

Thuyền du lịch chạy đến đây hàng ngày, đi đến gần Động Puông, du khách có thể chiêm ngưỡng khung cảnh kỳ diệu của sự giao thoa giữa tia nắng và yếu tố nước, tỏa ra nhiều màu sắc khác nhau. Vì hiện tượng độc đáo này, người dân thường gọi là hang động cầu vồng. Du khách thường gặp bất tiện bởi cư dân địa phương – loài dơi, trong đó có khoảng 10.000 cá thể sống trong Động Puông.

Nơi này rất nổi tiếng với du khách từ khắp nơi trên thế giới, thu hút bởi vẻ đẹp huyền ảo của thế giới ngầm

Động Nàng Tiên

Động Nàng Tiên là di sản văn hóa cấp quốc gia gắn liền với truyền thuyết về bảy nàng tiên xinh đẹp. Một ngày đẹp trời, cả bảy nàng quyết định vãn cảnh hạ giới và mải mê tắm tiên quên cả giờ về trời. Khi ấy, cổng trời đã khóa, buộc những nàng tiên phải trú ẩn nơi trần gian. Ông trời thương xót đã tạo ra một hang động để các nàng nghỉ qua đêm. Từ ấy, người ta gọi động là động Nàng Tiên.

bắc kạn có bao nhiêu tỉnh? ở đâu có khu du lịch và ẩm thực phong phú?

Động Nàng Tiên nằm sâu dưới lòng núi khoảng 60m với vô số khối nhũ đá tự nhiên, đẹp lấp lánh tạo nên một khung cảnh bên trong động vô cùng tráng lệ và rực rỡ. Động có những ngách nhỏ dẫn ánh sáng và không khí vào giúp khách hành trình không cảm thấy bí bách hoặc ngột thở khi tham quan động.

Ao Tiên

Nằm ở góc “hồ ba” của Hồ Ba Bể, Ao Tiên là một hồ nước nhỏ xinh xắn nằm lọt giữa lòng chảo đá vôi biệt lập với hồ chính. Từ bờ hồ chỉ đi bộ một chút là bạn có thể tới được ao. Ao được nuôi dưỡng bởi nước ngầm thấm qua đá ở xung quanh, làm cho Ao Tiên có cùng mực nước với Hồ Ba Bể.

bắc kạn có bao nhiêu tỉnh? ở đâu có khu du lịch và ẩm thực phong phú?

Ao Tiên là nơi ở của một số loài cá địa phương và các động vật dưới nước khác. Những người đánh cá địa phương thỉnh thoảng đến đây đánh bắt cá, mặc dù chắc chắn rằng đây là nơi dành cho sự yên tĩnh và tách biệt hơn là để hy vọng đánh bắt lớn. Giống như các đặc trưng riêng biệt của Ba Bể, Ao Tiên gợi lên truyền thuyết địa phương; cái tên “Ao Tiên” muốn nói đến một câu chuyện về một người thợ săn trong lúc qua Ao Tiên đã bị hút hồn bởi vẻ đẹp của các nàng tiên đang tắm trong ao.

Thác Bạc bản Vàng

Thác Bạc nằm ở địa bàn xã Hoàng Trĩ thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Ba Bể. Từ đỉnh đèo Khau Vàng nhìn Thác Bạc như một dải lụa trắng, là điểm du lịch lý tưởng cho những ngày hè oi bức.

Thác có chiều cao khoảng 40m, có vách đá gần như thẳng đứng, ẩn trong màu xanh của rừng cây, phía dưới có các vũng nước trong vắt cùng với những hòn đá to, thoai thoải, bạn có thể tắm, hưởng thụ một không gian yên bình tại đây. Dòng chảy của nước hiền hòa mà cuồn cuộn đổ xuống từ trên cao, đập mạnh vào những tảng đá dưới chân thác làm tung lên hàng ngàn bọt nước trắng xóa. Cảm giác được ngâm mình thư giãn trong dòng nước mát rượi, bao mệt nhọc sẽ tan biến, chỉ còn lại sự thư thái đầy sảng khoái. Thác Bạc mang vẻ đẹp của thiên nhiên hoang sơ thuần khiết. Ngắm thác bạc, bạn như được đi vào một không gian thiên nhiên mênh mông, dù đã được Vườn Quốc gia Ba Bể đưa vào khai thác du lịch nhưng không gian nơi đây vẫn còn rất hoang sơ. Nước của con thác từ dòng suối đổ về, những khối đá chắn lại tạo thành những tầng bậc. Lúc thì dịu dàng lách qua những hòn đá để chảy về hạ nguồn, lúc thì tuôn trào dữ dội. Vào mùa mưa, nước từ trên cao đổ xuống tạo thành cuộn sóng lớn, không khí mát rượi, thiên nhiên thuần khiết, hiện nay thác được nhiều bạn tìm đến tham quan tắm mát trong những ngày hè.

bắc kạn có bao nhiêu tỉnh? ở đâu có khu du lịch và ẩm thực phong phú?

Đứng ở dưới thác tầng một nhìn lên, bạn sẽ thấy thác đẹp như một bức tranh nhiều màu sắc, màu trắng trong tinh khiết của nước, màu tím, hung của đá, xen lẫn với màu xanh của cây rừng, tất cả sẽ làm bạn ấn tượng khó quên biết nhường nào. Nghỉ ngơi một lát, bạn đi tiếp đến điểm thác tầng 2 là điểm lý tưởng để thưởng thức dòng nước sạch trong mát và có thể dùng lực chảy của dòng nước để mát-xa đôi bàn chân sau chặng đường dài. Đến Thác Bạc, bạn sẽ cảm nhận được sự hùng vĩ trong sự bình yên, hoang sơ của núi rừng, không khí trong lành, tinh khiết mà man mác hương hoa rừng, tất cả sẽ là những giây phút khó quên để một lần đến rồi lại muốn nhiều lần đến nữa.

Ăn gì tại Bắc Kạn?

Cá nướng Pác Ngòi

Hồ Ba Bể có nguồn nước trong sạch và dồi dào nên có vô vàn loại cá khác nhau sinh sống tại đây. Cá trong hồ phần lớn thịt chắc, trắng ngần và ăn vị rất ngọt thơm. Người dân hay giăng lưới bắt cá từ sáng tinh mơ để kịp phiên chợ sớm.

bắc kạn có bao nhiêu tỉnh? ở đâu có khu du lịch và ẩm thực phong phú?

Cá nướng Pác Ngòi được đánh bắt chính từ Hồ Ba Bể, nhưng chỉ chọn những con cá nhỏ bằng ngón tay cái.

Món cá nướng Pác Ngòi được chế biến khá công phu và tốn khá nhiều thời gian. Sau khi làm sạch bỏ phần ruột và vẩy cá, người ta cho tất thảy vào một cái chõ rồi hấp chín. Sau đó, người ta nẹp chừng chục con cá vào một thanh kẹp dài rồi phơi khoảng 3-4 nắng là có thể ăn được. Khi ăn, người ta chỉ cần gỡ bỏ cá ra khỏi thanh nẹp và nướng lại bằng cồn hoặc than hoa. Lưu ý, để giữ cá Hồ Ba Bể được mềm và không bị đắng, bạn chỉ cần nướng sơ qua lửa cho cá chín vừa tới.

Lợn sữa quay

Lợn sữa quay là món ăn nổi tiếng mảnh đất này mà du khách chắc chắn không thể bỏ lỡ khi đi chuyến đi. Sau khi người ta sơ chế xong xuôi bằng nước lá ổi, người ta tiếp tục nhồi vào trong bụng con lợn các hương liệu của núi rừng như thảo quả, tai hồi, lá mắc mật, quế,… rồi quay trên than nóng hồng. Trong khi quay lợn, người ta phải liên tục lấy khăn ướt lau phần da bên ngoài của lợn, vừa để không bị cháy xém lại đều màu hơn. Khi lợn gần được, cần dùng que chọc quanh để phần mỡ lợn chảy ra, lúc ăn sẽ bớt ngấy.

bắc kạn có bao nhiêu tỉnh? ở đâu có khu du lịch và ẩm thực phong phú?

Sau đó, người ta bỏ lợn ra khay, để nguội khoảng 1 tiếng trước khi chặt nhỏ ra bày đĩa. Địa thịt lợn sữa quay chuẩn cần phải có màu vàng ruộm, thơm ngon và dậy mùi hương liệu. Cắn một miếng là có thể cảm nhận hết vị giòn giòn của lớp vỏ, vị ngọt của thịt bên trong chín tới đi kèm với vị thơm đặc trưng của lá mắc mật vô cùng đậm đà.

Gà chạy bộ

Món gà chạy bộ Bắc Kạn vẫn có nét đặc biệt rất riêng mà không một vùng miền nào có được. Đó là bởi phần thịt gà vô cùng săn chắc, dai vừa đủ độ và thịt thơm ngọt. Loại gà này được thả rông trên các bản làng dân tộc, nên rất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho du khách du lịch Hồ Ba Bể.

bắc kạn có bao nhiêu tỉnh? ở đâu có khu du lịch và ẩm thực phong phú?

đến với Bắc Kạn bạn đừng quên tham quan nhiều điểm du lịch thú vị và thử nhiều món đặc sản ngon lừng lẫy 4 phương nhé! Chúc chuyến đi sắp tới của bạn tại vùng này sẽ thành công và thật nhiều ý nghĩa!

PV: TT.Hoàng Thanh Hậu

Nguồn: Source link

LEAVE A RESPONSE