Những đặc sản từ hấp dẫn đến lạ lùng của vùng núi Tây Bắc
Ẩm thực

Những đặc sản từ hấp dẫn đến lạ lùng của vùng núi Tây Bắc – Hanoi Grace

Sâu tre, nộm da trâu hay xôi tím,…đều là những món đặc sản của núi rừng Tây Bắc mà du khách khi du lịch đến đây nên một lần thưởng thức.

Tây Bắc – du lịch và những món đặc sản không phải ai cũng dám thử

Sâu tre Đây là một loài sâu sống bên trong thân tre, khá sạch. Những người dân tộc Thái thường đi bắt sâu tre trong những cây tre đang lớn nhưng bị tù đầu, phần thân dưới to. Trong mỗi tổ tre có thể có hàng cân sâu tre. Những con sâu này có thể được chế biến bằng cách đem hấp hoặc chao trên chảo dầu nóng. Món ăn rất béo ngậy, giàu đạm nên thường được ăn chung một chén nước chấm măng chua ăn kèm.
 

Những đặc sản từ hấp dẫn đến lạ lùng của vùng núi Tây BắcSâu tre – món đặc sản không phải ai cũng dám thử (nguồn Internet)   Cá nướng Với địa hình sông suối, cá tôm chính là nguồn thực phẩm chủ yếu của đồng bào dân tộc Thái. Cá ở đây được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Một món ăn khá hấp dẫn chính là pa pỉnh tộp (cá nướng) – đặc sản Tây Bắc -được làm bằng cách mổ ruột cá sống rồi đem ướp nhiều gia vị, nhồi nhân thịt rồi đem nướng trên bếp than hồng. Món có vị thơm, bùi cùng thịt cá sông dai ngọt vô cùng hấp dẫn.
  Những đặc sản từ hấp dẫn đến lạ lùng của vùng núi Tây BắcCá nướng Tây Bắc thơm ngọt mà không có vị tanh (nguồn Internet)   Cơm lam Món ăn này thường được dùng cho những chuyến đi rừng dài ngày của người Thái. Gạo được đưa vào ống tre nứa, đổ nước mó (một loại nước ngầm chảy từ trong núi) rồi vùi trong lửa than từ 20 đến 30 phút. Khi cơm đã chín, người ta bóc lớp ống tre, còn lại lớp màng bám bên ngoài, tỏa mùi thơm của gạo nếp hương.
  Những đặc sản từ hấp dẫn đến lạ lùng của vùng núi Tây BắcNhững ống cơm lam thơm lừng mùi nếp quện với mùi tre (nguồn Internet)   Gỏi cá Thành phần không thể thiếu trong món gỏi cá Tây Bắc là cá trắm hoặc cá mè còn tươi, lóc xươn và lột da để lấy thịt rồi đem trộn đều với rau rừng và rau thơm, cho nước măng chua đặc trưng tại đây. Do cá được chọn lựa kĩ nên không bị tanh và được làm chín bởi nước măng chua, quyện với mùi thơm nhẹ của hạt tiêu và hoa chuối tạo nên một món ăn với đầy đủ hương vị.
  Những đặc sản từ hấp dẫn đến lạ lùng của vùng núi Tây BắcNhững miếng cá tươi đỏ hồng ăn cùng gỏi rau rừng tạo vị ngon khó tả (nguồn Internet)   Nộm da trâu Là món ăn được nấu trong những dịp hiếu hỷ hoặc có khách đến thăm, bởi công đoạn chế biến vô cùng mất thời gian. Da trâu đem về được sơ chế cho sạch, thái miếng mỏng, rồi ướp cùng nhiều gia vị. Khi thưởng thức sẽ có cảm giác dòn dòn, dai dai, rau thơm và tiêu sẽ làm tăng hương vị cho món ăn, khiến thực khách gắp đũa mãi không thôi.
  Những đặc sản từ hấp dẫn đến lạ lùng của vùng núi Tây BắcNộm da trâu làm rất kì công nên thường ăn vào dịp hiếu hỷ (nguồn Internet)   Cá khô một nắng Cá suối bắt về được ướp muối, ớt, hạt tiêu rừng, sau đó đem phơi nắng rồi phơi nắng. Người Thái thường sử dụng cá nhỏ để phơi, khi ăn thì đem kẹp vỉ rồi nướng trên bếp than.
  Những đặc sản từ hấp dẫn đến lạ lùng của vùng núi Tây BắcCá được chọn thường phải là những con nhỏ (nguồn Internet)   Nhứa pho (thịt băm gói nướng) Nguyên liệu có thể từ thịt trâu, bò hoăc lợn đều được. Thịt được băm nhỏ rồi độn thêm các loại rau thơm để đỡ ngấy, tẩm ướp nhiều loại gia vị rồi trộn đều. Có thể gói bằng lá dong, lá giềng hay lá chuối đều được, khi ăn đem nướng trên bếp than đến khi lớp lá bên ngoài cháy xém, tỏa mùi thơm hấp dẫn là được. Mỗi loại thịt sẽ cho một hương vị riêng nhưng loại nào cũng ngon khó cưỡng.
  Những đặc sản từ hấp dẫn đến lạ lùng của vùng núi Tây BắcNhứa pho là một đặc sản vô cùng hấp dẫn mà du khách đến Tây Bắc nên thử (nguồn Internet)   Rêu đá Món này được làm rất công phu và mất thời gian, bởi rêu khó tìm, chỉ mọc từ tháng 9, tháng 10 âm lịch đến khoảng tháng 3. Đây là món không phải ai cũng dám thử, rêu sau khi lấy về chỉ được để bên ngoài hơn 2 tiếng nếu không chế biến sẽ hỏng ngay. Rêu đá Tây Bắc thường mọc ở những nơi có nước chảy xiết. Rêu đá có nhiều loại nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là loại mọc thành sợi dài bám ở những mỏm đá trong suối. Để lấy rêu đá, người ta tách thành đoạn chừa lại phần sát viên đá vì phần này khá già, sau đó đạp rêu bằng chày gỗ để bung lớp đất cát bên ngoài ra rồi nhặt sạch. Rêu đem về có thể nấu canh, nộm hay nướng đều được. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, người ta thường nấu rêu cùng với gừng, rau mùi, tiêu rừng, nếu ăn cay thì thêm chút ớt nướng giã nhỏ. Rêu khi ăn thường có vị dẻo thơm, quện với mùi gia vị cay tê ở đầu lưỡi.
  Những đặc sản từ hấp dẫn đến lạ lùng của vùng núi Tây BắcRêu được lấy từ những mỏm đá lớn như thế này… (nguồn Internet)
Những đặc sản từ hấp dẫn đến lạ lùng của vùng núi Tây Bắc…rồi đem về chế biến thành nhiều món khác nhau (nguồn Internet)   Nộm hoa ban Để thưởng thức món này, du khách phải đến Tây Bắc vào những ngày đầu hè, bởi hoa lan chỉ nở vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Nụ và hoa ban hái về làm sạch, luộc sơ qua rồi ướp cùng gia vị cùng một số rau thơm. Với vị chua chua, chút chát nhẹ đầu lưỡi, món này thường được ăn kèm cùng những món nướng để đỡ ngán.
  Những đặc sản từ hấp dẫn đến lạ lùng của vùng núi Tây BắcĐể thưởng thức món nộm, bạn phải đi Tây Bắc vào những ngày đầu hè (nguồn Internet)   Măng rừng Mùa mưa, măng mọc nhiều thành cụm, thường có hai loại là măng đắng và măng ngọt. Những người ưa nhậu thích vị đắng của măng hơn, bởi khi đưa vào miệng sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ nơi đầu lưỡi. Có nhiều cách để chế biến măng, như nướng, luộc, ngâm hay làm ngâm với ấm ớt đều ổn.
  Những đặc sản từ hấp dẫn đến lạ lùng của vùng núi Tây BắcNồi măng luộc hấp dẫn (nguồn Internet)  Xôi tím Màu tím của xôi thường được lấy từ những loại lá cây rừng, sau đó trộn với gạo nếp nương tạo nên một nồi xôi hấp dẫn bắt mắt.
  Những đặc sản từ hấp dẫn đến lạ lùng của vùng núi Tây BắcNhững lúc đi xa, chỉ một bát xôi thế này đã  cảm thấy ấm lòng (nguồn Internet)   Lạp sườn hun khói Giống như những món lạp sườn quen thuộc, nguyên liệu của món này cũng gồm lòng lợn và thịt ba chỉ. Thịt sơ chế xong đem ướp gia vị cho ngấm rồi nhồi vào lòng lợn, buộc lại để lên gác bếp. Cái khói bếp đặc trưng của núi rừng Tây Bắc sẽ ám vào những dây lạp sườn tạo hương thơm đặc trưng quyện cùng cái béo ngậy của thịt ba chỉ làm ra món ăn hấp dẫn.
  Những đặc sản từ hấp dẫn đến lạ lùng của vùng núi Tây BắcLạp sườn Tây Bắc không chỉ ngon ở thịt  mà còn thơm cái mùi khói bếp nơi đây (nguồn Internet)   Nhót xanh chẩm chéo Chén nước chấm chính là nét đặc trưng tạo nên món ăn hấp dẫn này. Bắp cải, tỏi tươi, gừng và không thể thiếu nhót, đem chấm với muối chẩm chéo hay nước mắm được pha chế công phu từ nhiều loại rau củ. Chấm một miếng, cái cay của gừng tỏi, ớt nướng hòa với vị chát của nhót, vị nồng của tiêu rừng khiến ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi không thôi.
  Những đặc sản từ hấp dẫn đến lạ lùng của vùng núi Tây BắcMột chén nước chấm đã đủ đánh gục mọi du khách (nguồn Internet)
  >> Xem thêm: Thưởng thức đặc sản bánh xèo nấm mối của xứ dừa Bến Tre   Trịnh Hoa (theo iVIVu)

Nguồn: Source link

LEAVE A RESPONSE